Thưởng thức rượu vang | IVCOM
Tư vấn trực tuyến: Hotline: 0936 374 024 () English English version

Thưởng thức rượu vang

Bạn đang ở >> Tin tức
     

Ngày nay, rượu vang đã trở thành thức uống sành điệu, không những tốt cho sức khỏe mà còn thể hiện phong cách lịch lãm của người thưởng thức.

Các bác sĩ cũng khuyên dùng rượu vang một cách điều độ và từ đó rượu vang ngày cũng ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, ở Việt Nam rượu vang vẫn chưa trở thành thức uống thật sự phổ biến, một phần là do tâm lý sợ đắt, phần khác là do còn một số người trong chúng ta e ngại trước tính chất có vẻ phức tạp của nó.
              Bước vào một quầy rượu, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi hàng ngàn nhãn hiệu khác nhau về chủng loại: từ xuất xứ, màu sắc… đến giá tiền cũng rất khác biệt, được dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn hay có khi lên đến vài triệu đồng. Chính vì thế, nhiều người vẫn rằng muốn thưởng thức rượu vang ắt phải mất nhiều công phu nghiên cứu và chắc cũng tốn kém.
               Nhưng sự thực không phải vậy, bạn chỉ cần một vài hiểu biết cơ bản là có thể thưởng thức trọn vẹn món quà quý giá do thượng đế ban tặng, còn tốn kém nhiều hay ít là tùy thuộc vào khả năng khám phá và gu thưởng thức của bạn. Việc cảm nhận và đánh giá rượu vang được diễn ra qua ba quá trình chính là thị giác, khứu giác và vị giác.
                Trước hết là thị giác. Rượu vừa rót ra ly đã phơi bày màu sắc óng ả của nó, bạn hãy quan sát độ trong của rượu cũng như sự thay đổi màu sắc dưới ánh sáng. Hãy đặt ly rượu trước một nền trắng để thấy rõ màu đậm hay nhạt tràn lên thành ly. Nếu màu rượu càng đậm, áo rượu càn rực rỡ, không bị xỉn màu thì có nghĩa là rượu càng ngon, càng đậm đà.
                 Sau khi ngắm nhìn và cảm nhận màu sắc của rượu, bạn hãy nhẹ nhàng lắc ly rượu mấy vòng để khứu giác thưởng thức hương thơm ngào ngạt lan tỏa. Tiếp đến, cũng đừng ngại ngùng khi đưa ly rượu sát mũi, hít thật mạnh. Nếu có thể, bạn hãy làm động tác này lặp lại nhiều lần để cảm nhận và đánh giá độ đậm nhạt của các mùi hương có trong ly rượu.
                  Và cuối cùng là vị giác. Bạn hãy nhấp một ngụm nhỏ, giữ trong miệng, dùng lưỡi để cảm nhận đầy đủ hương vị của rượu. Nếu là rượu ngon thì cảm nhận đầu tiên là vị đậm đà, đằm thắm nơi đầu lưỡi. Rượu ngon là tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau như vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị ấm của gỗ sồi… tất cả hòa quyện lại như một dàn nhạc đại hòa tấu vậy.
                   Nếu bạn thực hành thao tác này thuần thục cho nhiều loại vang khác nhau, thì có nghĩa là bạn đã tự khám phá và đánh giá được chất lượng của rượu vang cũng như tìm ra được “gu” rượu vang cho riêng mình