Lợi ích của rượu vang | IVCOM
Tư vấn trực tuyến: Hotline: 0936 374 024 () English English version

Lợi ích của rượu vang

Bạn đang ở >> Tin tức
     

Nho đã được trồng để lấy quả từ 5.000 năm trước công nguyên. Nó vốn là cây ăn quả của vùng ôn đới, các nước nhiệt đới cũng trồng được nhưng cho sản lượng ít. Gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện mới về tác dụng phòng ngừa bệnh tật của loại nho có màu đỏ hay tím sẫm.

Chúng ta vẫn được khuyến cáo: rượu không tốt cho sức khoẻ. Đối với rượu Vang, điều đó hoàn toàn ngược lại. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh, rượu Vang là đồ uống hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ con người.
      Gần đây, nhiều nghiên cứu đã công bố những lợi ích của rượu Vang đỏ  (sản xuất từ nho đỏ). Lindsay Brown – phó giáo sư khoa học Y sinh tại trường Đại học Queensland, trong tiêu đề nghiên cứu “lợi ích của rượu Vang” đăng trên tạp trí Earlyview, cho rằng việc dùng điều độ một ly rượu Vang đỏ trong bữa ăn sẽ giúp cho động mạch dễ giãn nở, không bị tắc nghẽn nên rất tốt cho huyết áp, phòng tránh được các tai biến tim mạch, làm giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
        Rượu Vang đỏ chứa một hỗn hợp phức tạp các hợp chất hoạt tính sinh học, trong đó  có flavonol, menomeric, và polymeric flavan-3-ols, anthocyanins, axit phonolic và resveratrol. một vài trong số các hợp chất kể trên, đặc biệt là resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ( nho xanh không có chất này), có lợi cho sức khoẻ. Các nhà khoa học từ Scotland và Singapore, trong nghiên cứu mới công bố tháng 8/2009 trên tạp trí FASEB ( www.fasebj.Org) đã chỉ ra nhứng phát hiện quan trọng nhất về lời ích của resveratrol trong rượu vang đỏ đối với sức khỏe con người.
1. Resveratrol có tiềm năng liệu pháp đối với việc phòng ngừa ung thư cũng như bảo vệ tim mạch.
          Stephen Taylor – giáp sư thuộc khoa dược lý trường đại học Queenland – đồng tình rằng resveratrol “là hợp chất của ngày”. Resveratro Có tác dụng ngăn hồng cầu kết dính vào nhau làm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng cholesterol tốt( HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL).
Nghe có vẻ mâu thuẫn rằng một hợp chất cũng có thể bảo vệ tim bằng cách ngăn tê bào bị tổn hại, thế nhưng lại phòng ngừa ung thư bằng cách khiến tế bào chết. Lời giải thích phù hợp nhất cho nó đang được nghiên cứu chứng minh ở nhiều cơ quan nội tạng. Nồng độ thấp đã kích hoạt các cơ chế tồn tại của tế bào trong khi đó nồng độ cao lại bật tín hiệu tự huỷ cho những tế bào này.
2. Resveratrol hỗ trợ phong ngừa các  chứng rối loạn liên quan tới tuổi tác, ví dụ như các bệnh về trí nhớ, sưng viêm, tiểu đường và bệnh tim mạch .
        Sự tổng hợp các vitamin C< B1, B3, B5, B6, kẽm, axít lipoic… trong Vang đỏ có tác dụng ngăn bệnh tiểu đường. Ngoài ra, uống rượu Vang đỏ điều độ còn là một cách giúp quý vị giảm nguy cơ bị các bệnh như: ung thư alzheimer, parkinson…
3. Liệu pháp mới để chữa bệnh phổi
        Mới đây các nhà khoa học Anh quốc lại phát hiện thêm một tác dụng tốt của Resveratrol. Nhóm nhà nghiên cứu này đã tiến hành thử nghiệm với 15 người hút thuốc lá qúa nhiều và 15 người mắc chứng phổi tắc nghẽn mãn tính. Sau khi dùng  resveratrol, việc sinh sản interleukin 8 – một chất gây ra tình trạng viêm phổi đã giảm 94% ở người hút thuốc lá và 88% ở người mắc chứng phổi tắc nghẽn mãn tính.
4. Chống lại các tác nhân gây lão hoá
         Vài thành phần trong rượu Vang có khả năng chống lại qúa trình lão hoá trong tế bào. Đặc biệt, chất chống oxy hoá Flavonoid trong Vang đỏ có hàm lương cao gấp 10-20 lần so với rau quả. Các nhà nghiên cứu Y khoa thuộc đại học Havard và trong phòng thí nghiệm Biomol ở Philadelphia (MỸ) phát hiện thấy phân tử resveratrol có thể điều tiết hoạt động của các gene liên quan tới việc kéo dài  sự sống của tế bào thêm 70%. Họ đang thử nghiệm trên chuột với hy vọng tìm ra cách kéo dài tuổi thọ và trẻ lâu .
5. Phụ nữ dùng rượu vang sẽ giúp giảm nguy cơ sỏi thận.
        Một báo cáo từ đại học Havard của nhà nghiên cứu Gary Curhan và các đồng nghiệp, với sự tham gia của hơn 81,000 phụ nữ, đã chỉ ra rằng với những phụ nữ sử dụng rượu Vang, có liều lượng, nguy cơ sỏi thận sẽ giảm đáng kể so với các loại đồ uống khác . Bản báo cáo nhấn mạnh rằng trong 17 loại đồ uống bao gồm trà, café, nước ép trái cây, sữa, nước khoáng,… rượu Vang có chỉ số giảm nguy cơ sỏi thận ở mức lý tưởng nhất(59%)
6. Kích thích ăn uống.
        Ăn và uống luôn luôn đi đôi với nhau để tạo nên văn hoá riêng. Nếu quý khách hàng hỏi tại sao rượu Vang lại xuất hiện trong những buổi tiệu sang trọng, thì lý do thứ nhất là nó kích thích tiêu hoá, tạo hưng phấn hơn trong bàn tiệc, và còn làm nâng cao hơn sự sang trọng. Không bao giờ một buổi tiệc sang lại uống bia câ. Rượu Vang uống nhấp chút ít, thưởng thức mùi thơm nhè nhẹ, sẽ giữ nên vị hơi ngọt, hơi chan chát trên đầu lưỡi, hơn nữa tạo ra một hình ảnh cao quý trong buổi tiệc mà không làm các Quý Bà say.
      Có một điểm đặc biệt cần bổ sung. Resveratrol  bị khử phần lớn hoạt tính bởi ruột hoặc gan trước khi nó vào đến máu, vì tại đó nó mới phát huy công dụng. Do vậy, phần lớn resveratrol có trong rượu Vang uống không đến được với hệ tuần hoàn. Thú vị là sự hấp  thụ qua màng nhầy trong miệng có thể mạnh hơn gấp 100 lần so với mức độ của máu nếu chúng ta nhâm nhi từ từ chứ không uống nhiều một lúc. Tất nhiên là có cách uống ; có quan trọng không nhưng vấn đề như thế này hoàn toàn là có thật trong khi phần lớn chúng ta lại thờ ơ .
7. Những tác dụng tích cực khác
Theo dược điển Mỹ, nho có công dụng chữa chứng ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, thận. Nước ép nho đỏ vừa ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa và làm giảm các gốc tự do. Resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E. Một nghiên cứu khác cho thấy, nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi.
Do những đặc tính nói trên, các nhà dinh dưỡng Mỹ cho rằng nước ép từ quả nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của hóa trị và xạ trị. Còn David Kessler, một tác giả về thức ăn chữa bệnh thì cho rằng nho đỏ chứa acid ellagic, là chất có khả năng chống ung thư.
       Ngoài ra, trong quả nho còn có Boron, một chất làm chậm lại hoặc ngăn chặn chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người cao tuổi.
        Vài năm trở lại đây mức tiêu thụ rượu tăng vọt trong những dịp lễ hội. Cặp rượu “xịn” có mặt không chỉ trên bàn thờ mà thường thấy trong tủ rượu hoặc quầy nơi phòng khách nhiều gia đình… Mọi người cứ uống, uống từ miền Bắc đến miền Nam, vùng thấp đến vùng cao… Mỗi miền đều có những địa chỉ ‘’văn hóa rượu’’ khác nhau: rượu Vân, rượu Kim Sơn, rượu Gò Đen, rượu Bắc Hà, rượu Mẫu Sơn, rượu Cần, rượu Sán Lùng…  Rượu Vang nhập khẩu từ các quốc gia Pháp, Ý, Chilê, Hàn Quốc cũng đã xâm lấn thị phần và chiếm hơn 73% tổng sản lượng tiêu thụ rượu Vang tại thị trường Việt nam.
     Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cúng khuyến cáo không nên lạm dụng rượu vang đỏ vì dù sao nó cũng là rượu. Không nên uống quá 30 g cồn etylic/ngày (khoảng 250-300 ml rượu vang 10-14 độ). Lợi ích của đồ uống có cồn đều gắn với liều lượng. Ở mức thấp đên mức vừa phải – đặc biệt là đối với rượu Vang đỏ – sẽ giúp giảm mọi nguyên nhân gây tử vong đột xuất .  Trong khi đó nếu uống qúa nhiều sẽ khiến nhiều cơ quan bị tổn hại. Nồng độ cồn trong rượu Vang chỉ vào khoảng 11-14%, thấp hơn khoảng 4-5 lần so với rượu  mạnh,( có nồng độ cồn từ 40-75%)
      Kết luận : Rượu Vang, đặc biệt là Vang đỏ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nếu chúng ta  uống điều độ, với liều lượng khoảng 100-200ml/ một ngày.
Các bài viết khác:


Lợi ích của rượu vang

Nho đã được trồng để lấy quả từ 5.000 năm trước công nguyên. Nó vốn...

Tìm hiểu rượu vang Ý

Tùy thuộc vào vụ nho, Ý là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất hay...
Ads Banner 1
Ads Banner 2